Campuchia dự kiến có thêm tối đa 40 doanh nghiệp được xuất khẩu gạo sang Trung Quốc

Trong tuần này, các nhà chức trách Trung Quốc đã đồng ý tăng tốc độ phê duyệt đơn xin xuất khẩu gạo sang thị trường lớn nhất thế giới của 40 doanh nghiệp Campuchia.

Quyết định của Tổng cục Giám sát, Thanh tra và Kiểm dịch chất lượng Trung Quốc (AQSIQ) được xem là một bước tiến quan trọng giúp Campuchia đạt được mục tiêu hoàn thành hạn ngạch xuất khẩu gạo sang thị trường Trung Quốc.

Bộ Nông nghiệp Campuchia và AQSIQ đã gặp mặt trong tuần này tại Bắc Kinh để thảo luận về hoạt động xuất khẩu của quốc gia Đông Nam sang Trung Quốc, đặc biệt là mặt hàng gạo, chuối và xoài.

Trong buổi gặp mặt, cơ quan giám sát của Trung Quốc đã đồng ý ưu tiên việc xem xét đơn xin xuất khẩu gạo sang Trung Quốc của 40 doanh nghiệp Campuchia, theo Khmer Times.

Đợt đánh giá thứ hai sẽ sớm diễn ra và những công ty được thông qua có thể chuyển gạo sang Trung Quốc.

Trong đợt đánh giá đầu tiên, 26 nhà xuất khẩu gạo địa phương đã thông qua các kiểm tra giám sát chất lượng và được cho phép xuất khẩu sang quốc gia châu Á.

Gần đây, AQSIQ cũng đã cho phép chuối từ 4 công ty Campuchia xuất khẩu sang Trung Quốc.

Bộ Nông nghiệp Campuchia và AQSIQ sẽ gặp nhau vào tháng tới để kí một giao thức về xuất khẩu xoài, theo đó các công ty có thể bắt đầu bán xoài sang Trung Quốc sớm nhất vào năm tới.

Thảo luận để thông qua việc xuất khẩu các sản phẩm khác của quốc gia Đông Nam Á, đặc biệt là nhãn và tổ yến, vẫn đang diễn ra.

Theo ông Song Saran, Chủ tịch Liên đoàn Gạo Campuchia (CRF), xuất khẩu gạo sang Trung Quốc đã tăng mạnh trong 9 tháng đầu năm nay.

CRF cho biết Campuchia đã xuất khẩu 157.793 tấn gạo sang Trung Quốc trong 9 tháng đầu năm, tăng 44% so với năm ngoái. Xuất khẩu sang Trung Quốc chiếm 39,6% tổng xuất khẩu gạo của Campuchia.

Năm ngoái, quốc gia Đông Nam Á không thể hoàn thành hạn ngạch xuất khẩu gạo sang thị trường Trung Quốc, với chỉ 170.000 tấn gạo trong tổn số 300.000 tấn được cho phép.

Tuy nhiên, năm nay, CRF tự tin Campuchia sẽ có thể xuất khẩu toàn bộ 300.000 tấn gạo được cho phép.

Tháng trước, ông Lun Yeng, Tổng Thư kí CRF, cho biết hạn ngạch xuất khẩu gạo sang Trung Quốc sẽ sớm tăng.

“Sau khi đạt 300.000 tấn gạo xuất khẩu, chúng tôi sẽ bắt đầu hướng đến mục tiêu mới trong năm tới là 400.000 tấn”, ông nói.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức liên quan